คนเห็นแก่ตัว

การจอดรถยนต์หน้าบ้านคนอื่นเป็นคนไม่มีมารยาทหรือว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว

 

        คนเห็นแก่ตัว การอยู่ร่วมกันในสังคมเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่ทุกคนจะต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันไม่เห็นแก่ตัว ปัญหาส่วนใหญ่ตอนนี้ที่มักพบในหมู่บ้านต่างๆคือ มีปัญหาเรื่องของการจอดรถยนต์ในจุดที่ไม่ใช่ในบริเวณบ้านของตนเอง  

คนเห็นแก่ตัว ไม่ว่าจะจอดรถข้างถนนทำให้ถนนแคบรถสวนกันลำบาก หรือจดรถหน้าบ้านตัวเอง แต่ด้วยถนนในซอยแคบคนที่บ้านอยู่ข้างในหรือบ้านฝั่งตรงข้ามก็จะเข้าออกลำบาก หรือที่แย่สุดมีบางคนเอารถไปจอดขวางทางเข้าออกหน้าบ้านของคนอื่น เพียงแค่คิดว่าขอจอดแค่แป๊ะเดียวไม่นานคงไม่เป็นอะไรหรอก 

         ปัญหาการจอดรถยนต์ในที่ที่เป็นจุดไม่ใช่ในอาณาเขตบ้านของต้นเอง

นั้นเป็นปัญหาที่พบในสังคมปัจจุบันมากที่สุดในขณะนี้ อาจกล่าวได้ว่าปัญหานี้เป็นปัญหาระดับชาติได้เลยทีเดียว จะเห็นได้จากบ่อยครั้งที่มีออกมาเป็นข่าวดังถึงเรื่องปัญหาการจอดรถ ซึ่งปัญหานี้ส่วนมากมักจะจบลงด้วยการทะเลาะวิวาท ชกต่อยกัน บางข่าวมีเหตุยิงกันตาย ด้วยสาเหตุนี้ก็มี หรือก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่ามีคนไปจอดรถของหน้าบ้านของคนอื่นทำให้เจ้าของบ้านออกมาไม่ได้ ต้องนำขวานมาทุบรถเพื่อประท้วงเจ้าของรถ

          อันที่จริงปัญหานี้ เกิดจากความเห็นแก่ตัวหรือการไร้มารยาทของเจ้าของรถยนต์ทั้งสิ้น ลองคิดถึงว่าเราเป็นเจ้าของบ้าน หากเราต้องรีบไปธุระ ไปโรงพยาบาล มีเหตุด่วนจำเป็นที่จะต้องออกนอกบ้าน แต่เราไม่สามารถออกไปได้เพราะติดตรงที่มีรถยนต์ของคนอื่นมาจอดขวางที่หน้าบ้านของเรา แล้วเราจะเป็นยังไง

ถ้าหากว่าจ้าของบ้านไม่ได้รีบไปธุระก็คงไม่เป็นอะไร

แต่นี้ส่วนใหญ่จะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้ต้องออกไปแทบทั้งสิ้น อันที่จริงถ้ามีเหตุที่จะต้องจอดรถบริเวณนั้นจริง แนะนำว่าควรมีการเขียนเบอร์โทรศัพท์ไว้ให้เจ้าของบ้านเพื่อให้โทรติดต่อเราที่เป็นเจ้าของรถยนต์ได้เผื่อเจ้าของบ้านมีเหตุด่วนที่จะรีบออกจากบ้านจะได้ไม่มีปัญหา และที่สำคัญหาเขาโทรไปตามแล้วควรรีบกลับมาขยับรถทันที อย่ามัวแต่คิดว่าอีกแป๊บเดียว เพราะความหมายของคำว่าแป๊บเดียวของคนเราไม่เท่ากัน ควรเอาใจเขามาใส่ใจเรา ปัญหาการทะเลาะกันก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน  

ที่สำคัญผู้คนส่วนใหญ่คงยังไม่ทราบกันว่าการจอดรถขวางหน้าบ้านของคนอื่น จริงๆแล้วมันผิดกฎหมายนะจ๊ะ โดยถ้าเปิดตำรากฎหมายแล้ว ตามมาตรา 397 ซึ่งมีการะบุเอาไว้

และหากมีการทำความผิดจะถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 5000 บาทนะจ๊ะ ดังนั้นทางทีดีที่สุดควรเคารพกฎหมายและควรมีมารยาทจะดีที่สุดจ๊ะ