แกล้มเหล้า

หมูมะนาว หนึ่งในของกินเล่นแกล้มเหล้า

แกล้มเหล้า อีกหนึ่งกับแกล้มชั้นดีของวงการการดื่ม นี่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าใครเป็นคนริเริ่มเช่นกัน แต่ว่าตั้งแต่ผมเข้าวงการการดื่มเหล้า เจ้าหมูมะนาว ก็โผล่มาตรงหน้าทุกครั้ง ก่อนที่จะรู้ตัวซะอีก หมูมะนาว ดูเผินอาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่มีความเป็นกับขาวที่จริงๆจังๆสักหน่อย ก็ไม่ผิดหรอก เพราะมันเป็นเมนูอาหารที่มีอยู่ในเกือบทุกร้านอาหารด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดเลยซะมากกว่า ใช่ว่ามันเพิ่งจะมีในร้านอาหาร

มันมีมานานแล้วล่ะ แต่ไม่ทราบแน่ชัดสำหรับการที่มีมันในวงการการดื่มตั้งแต่เมื่อไหร่ การที่มันเป็นอาหารที่ดูจริงๆจัง และมีความแฉะนั้น ดูไม่น่าจะเข้ากับโต๊ะวงเหล้าที่ มีแต่แก้วเหล้า แต่ก็นั้นแหละครับ ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เมื่อต้องเคยมีสักคนที่เอามันมาวางไว้โต๊ะวงเหล้า

แล้วมันช่างเป็นอะไรที่เข้ากันดีกับวงการการดื่มซะเหลือกเกิน ต่อให้มันดูเป็นกับข้าว ก็ไม่สน ส้อมจิ้มขึ้นมาทานได้เลยไม่ต้องคิดมาก นั้นก็เลยอยู่คู่กับการดื่มมาอย่างยาวนาน ขอให้เป็นเบอร์สองลองจากถั่วเลยละกัน

การที่มันเป็นของกินกับแกล้มเหล้าได้นั้น ก็เป็นสาเหตุเดียวกันแหนมนั้นแหละ ก็เพราะว่ามันเป็นของทานที่มีความเปรี้ยวของการยำเป็นอย่างดี แล้วก็มีเผ็ดเสริมกำลังเข้าไป บอกเลยว่าสองอย่างนี้เป็นอะไรที่เชิดชูรสชาตเหล้าเบียร์ได้ในระดับสุดยอดเลยล่ะ อีกทั้งไม่ได้มีแค่หมูนะ มันมีกระเทียมโทน แล้วก็ยังก้านคะน้ากรอบๆอีกด้วย นี่แหละ แค่คิดก็น้ำลายแตกแล้วล่ะ

เพราะกินคำ ดื่มคำได้เลยไม่ต้องคิด รสชาติมันเสริมกันอย่างลงตัวเลยทีเดียว แต่ก็ต้องขอบอกเลยว่า เป็นเมนูที่โด่งดัง ที่หาร้านถูกใจยากพอควรนะ เพราะสำหรับผมแล้ว ถ้าร้านไหนทำได้ไม่อร่อย ก็คือไม่อร่อยนะ แบบพอกินได้มันจะถูกตีเป็นไม่อร่อยไปแทน อย่างความลงตัวต่างๆ เช่น หมูต้องเคี้ยวสนุก ไม่ใช่เหนี่ยวแข็งจนเกินไป พอได้เคี้ยวบ้าง

และรสชาติยำก็เป็นเรื่องปัญหาระดับชาติจริงๆ ที่จะถูกใจคนทุกคนเป็นไปได้ยาก แล้วสุดยอดจุดอ่อนของอาหารจานนี้คือ ก้านคะน้านั้นเอง ถ้าแก่นะ หมดอารมณ์เลยทีเดียว เคี้ยวยากเคี้ยวเป็นเสี้ยน ก็จบ ดังนั้นแล้วต้องวัดดวงกันหน่อย

ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยเป็นคนสั่งหรอกเมนูนี้อ่ะ เพราะว่าเหล่าสาวๆเข้าจะให้เป็นที่หนึ่งในดวงใจเสมอ แล้วก็สั่งเป็นเมนูแรกๆด้วยซ้ำไป แล้วค่อยเป็นตาเรา ที่สุดท้ายก็ไม่มีปากเสียงแล้วก็เพลเซฟไปเลือกถั่วซะทุกครั้งไป